BÀI TUYÊN TRUYỀN CHO PHỤ NỮ MANG THAI VÀ BÀ MẸ SAU SINH.
Trẻ em là búp măng non là nguốn nhân lực của đất nước. để có một nguồn lực tốt đã được đảng và nhà nước quan tâm từ lúc hình thành con người đó là phải chú trọng ngay từ lúc mang thai.
* Trong quá trình mang thai bà mẹ cần phải nắm được một số nội dung cơ bản sau:
- Từ khi mang thai phải ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, làm việc nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái, vui vẻ.
- Từ tháng thứ tư đi tiêm phòng đầy đủ 2 mũi uốn ván.
- Khám thai định kỳ ít nhất 3 lần trong thai kỳ:lúc 3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối của thai kỳ.
- Theo dõi cân nặng hàng tháng để có chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý.
- Khi sinh phải đến cơ sở y tế để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.
* Sau khi sinh nên cho trẻ bú ngay trong vòng 30 phút đầu sau đẻ, cho trẻ ngậm sâu hết núm vú, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh, sang tháng thứ 7 bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ lỏng đến đặc, ăn theo nhu cầu của trẻ.
- Sau khi sinh nên đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ đúng lịch.
- Theo dõi cân nặng của trẻ hàng tháng để xem trẻ có phát triển bình thường không và có chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.
- Mọi gia đình phải biết lựa chọn nguồn thực phẩm đa dạng, sạch, an toàn, sẵn có tại địa phương mình.
- Phát triển mô hình VAC, gia đình tạo nguồn lương thực, thực phẩm dồi dào, giàu dinh dưỡng an toàn.
- Tổ chức tốt bữa ăn gia đình, thực hiện vệ sinh ăn uống, phòng chống suy dinh dưỡng và thừa cân, béo phì. Ảnh minh hoạ
* Thực hiện 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý:
- Cho trẻ bú ngay sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho trẻ ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho trẻ bú đến 24 tháng.
- Phối hợp nhiều loại thực phẩm và thường xuyên thay đổi món.
- Ăn thức ăn giàu đạm với tỷ lệ hợp lý, chú ý phối hợp giữa dầu thực vật và mỡ động vật.
- Sử dụng chất béo hợp lý với tỷ lệ cân đối giữa nguồn thực vật và động vật.
- Sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa phù hợp với mọi lứa tuổi.
- Không ăn mặn, sử dụng muối Iốt trong chế biến bữa ăn hàng ngày.
- Ăn nhiều rau, củ, quả hàng ngày.
- Lựa chọn và sử dụng thức ăn, đồ uống đảm bảo vệ sinh, an toàn, dùng nước để chế biến thức ăn.
- Uống đủ nước chín hàng ngày, hạn chế rượu bia đồ ngọt.
- Thực hiện nếp sống năng động, hoạt động thể lực đều đặn, duy trì cân nặng ở mức hợp lý, không hút thuốc lá.